สัปดาห์ที่ 13
1. อาจารย์ได้ให้นักศึกษาออกไปนำเสนอแผน โดยมีกลุ่มที่ออกไปนำเสนอการสอนใหหน่อยต่างๆดังต่อไปนี้ หน่วยสับปะรด หน่วยส้ม หน่วยทุเรียน หน่วยมดแดง โดยเเต่ละกลุ่มก็มีการเรียนการสอนที่หลากหลายกันไป ทั้งขั้นนำ ขั้นสอน ขั้นสรุป และบางครั้งก็ได้กลับไปแก้ไข
หน่วยสับปะรด
ขั้นนำ
เป็นการพูดถึงลักษณะทั่วไปของสับปะรด รูปทรง สี พื้นผิว ประโยชน์และข้อควรระวังของสับปะรด
ขั้นสอน
สอนการทำน้ำสับปะรด การหั่นสับปะรดเป็นชิ้นเล็กๆ การทำน้ำเชื่อม และครูบอกวิธีการทำน้ำสับปะรดเป็นขั้นตอน และบอกอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำน้ำสับปะรดว่ามีอะไรบ้าง
ขั้นสรุป
ครูซักถามเด็กว่าในการทำน้ำสับปะรดมีวิธีการทำอย่างไร อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำมีอะไรบ้าง และประโยชน์ของสับปะรด ข้อควรระวังของสับปะรดมีอะไรบ้าง
หน่วยส้ม
ขั้นนำเป็นการสอนเกี่ยวกับเพลงส้ม บอกถึงส้มมีหลายชนิด ทั้งส้มเขียวหวาน ส้มแบนดาริน ส้มเช้ง
ส้มโชกุน ส้มสายน้ำผึ้ง และลักษณะของส้มเป็นแบบใด
ขั้นสอน
สอนการเรียงเลขโดยใช้ส้มเป็นการเรียงต่อๆกัน แล้วหยิบเลขมาต่อ เลข 1-9
มาติดให้ถูกต้องตามลำดับ
ขั้นสรุป
ครูผู้สอนมีการซักถามว่าส้มมีชนิดอะไรบ้าง ลักษณะของส้มมีอะไรบ้าง แล้วให้เด็กนับเลข 1-9
หน่วยทุเรียน
ขั้นนำครูใช้คำถามว่า มีผลไม้อะไรเอ่ยมีหนามแหลมๆ แหวกออกมามีสีเหลืองๆ ขาวๆ
กลิ่นหอมๆ บางคนก็เหม็น เด็กก็ตอบว่าทุเรียน ครูก็พูดถึงลักษณะทั่วไปของทุเรียน
ขั้นสอน
ครูบอกลักษณะของทุเรียนว่ามีลักษณะอย่างไร ครูบอกชนิดของทุเรียนว่ามีลักษณะแบบใด โดยทุเรียนมีหลายชนิด เช่น ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ทุเรียนพันธ์ุก้านยาว ทุเรียนพันธ์ุกะดุม เป็นต้น
และครูก็บอกวิธีการเลือกว่าทุเรียนพันธ์กะดุมจะมีลักษณะลูกเล็กกว่าพันธ์ุอื่นๆ และเปลือกจะบาง
ขั้นสรุป
ครูซักถามว่าเด็กเคยกินทุเรียนอะไรบ้าง เด็กๆอยากกินทุเรียนไหม เด็กบอกลักษณะของทุเรียนให้คุณครูฟังหน่อยได้ไหมจากที่คุณครูบอกไปเมื่อกี้ เด็กคนไหนจำได้บ้างเอ่ย เด็กก็ตอบคำถามที่คุณครูถาม
หน่วยมดแดง
ขั้นนำคุณครูร้องเพลงมด
มดมดมด หนูเคยเห็นมดหรือป่าว มดมันตัวเล็ก
และเบามีขายาวๆเดินหากัน มีบ้านใต้ดินเรียกว่ารัง หนูๆจงฟังไว้เอย
ขั้นสอน
คุณครูบอกลักษณะ สีของมด ขนาดของมด กลิ่นของมด
ส่วนประกอบในร่างกายของมด เเขน ขา หัว ตา และชนิดของมด
ขั้นสรุป
เด็กๆสามารถบอกข้อเเตกต่างและเหมือนของมดดำและมดแดงได้เหมือนกัน
คือ ตา หัว ปาก หนวดมี 2 หนวด ท้อง
ข้อแตกต่าง คือ สี กลิ่น
มดแดงกลิ่นเปรี้ยว มดดำกลิ่นฉุน
มดแดงมีขนาดใหญ่ มดดำมีขนาดเล็ก
2. กิจกรรมการทำไข่หลุม
เป็นการทำกิจกรรมที่เเบ่งนักศึกษาออกเป็น 5 กลุ่มหรือ 5 ฐาน โดยให้แต่ละฐานมีหน้าที่ดังต่อไปนี้
1.ฝ่ายตัดกระดาษให้เป็นรูปวงกลมแจกเพื่อน
2.ฝ่ายหั่นผัก ปูอัด แครอท
3.ฝ่ายข้าว
4.ฝ่ายตอกไข่ เจียวไข่ให้เข้ากัน
5.ฝ่ายดูแลการนำไข่ไปใส่ในหลุม
อุปกรณ์การทำไข่หลุม
1.ไข่ไก่
2.น้ำปลา แม็กกี้ ซอส
3.ผักหัวหอม
4.แครอท
5.ปูอัด
6.กระดาษ
7.มีด
8.กรรไกร
9.ข้าว
10.ถ้วย
11.ช้อน
12.ซ่อม
วิธีการทำไข่หลุม
1.ให้ทุกคนตอกไข่คนละ 1 ลูก คนให้ไข่แตกคล้ายไข่เจียว
2.ใส่ผัก นำ้ปลา ปูอัด แครอท ข้าว
3.คนให้เข้ากัน ไม่เหลวจนเป็นน้ำเกินไป
4.นำไข่ที่ใส่ส่วนผสมเรียบร้อยแล้วไปใส่ในหลุมที่ตั้งไฟไว้
5.รอเวลาพลิกไข่ รอไข่สุก
6.เมื่อไข่สุกแล้วนำใส่กระดาษวงกลมที่เตรียมไว้ แล้วนำไปใส่ถ้วยของกลุ่มตนเอง
7.รอไข่เย็น รับประทานไข่ที่ตนเองทำ
โดยทุกฐานทุกคนต้องมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรม โดยมีการรับหน้าที่วนกันไป สลับกันไป ใครนำใครไปใส่ในหลุมแล้วก็กลับไปนั่งที่ แลัวให้เพื่อนมาทำต่อ
0 Response to "สัปดาห์ที่ 13"
แสดงความคิดเห็น