สัปดาห์ที่ 12
อาจารย์ได้พูดอธิบายเกี่ยวกับแผนต่อจากครั้งที่แล้วแล้วนำตัวอย่างแผนมาให้ดู แล้วให้จัดเรียงแผนตามหัวข้อดังต่อไปนี้
1.กรอบมาตรฐาน
2.สาระที่ควรเรียนรู้
3.แนวคิด
4.เนื้อหา
5.ประสบการณ์สำคัญ
6.บูรณาการ
7.กิจกรรมหลัก
8.วัตถุประสงค์
จากนั้นเพื่อนก็นำเสนอแผน
กลุ่มที่ 1 หน่วยไข่
กลุ่มที่ 2 หน่วยกล้วย
กลุ่มที่ 3 หน่วยข้าว
กลุ่มที่ 4 หน่วยกบ
เทคนิกการสอน
1. ให้นักศึกษานำเสนอกิจกรรมให้เสร็จก่อน และอาจารย์จึงให้คำแนะนำเพิ่มเติม
2. ใช้คำถามปลายเปิด เพื่อกระตุ้นความคิด การเชื่อมโยงประสบการณ์เดิม
3. ทักษะการคิดวิเคราะห์ และการคิดสร้างสรรค์
การนำไปประยุกใช้
1. สามารถสอนได้ตรงตามแผนการสอนอย่างถูกต้อง
2. สามารถจัดประสบการณ์ให้กับเด็กได้ในแต่ละหน่วย
3.สามารถจัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์ได้อย่างหลากหลาย และสามารถบูรณาการในเรื่องต่างๆได้
4. ในการสอนทำอาหาร ครูต้องระมัดระวังความปลอดภัย ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นกับครู และเด็ก
เช่น เตาที่ร้อน อย่าวางในระดับที่เด็กแตะต้องได้ง่าย ควรดูเด็กๆ อย่างใกล้ชิด
5. สามารถนำการเขียนแผนไปใช้ในการเรียนวิชาอื่นๆ ได้ เพื่อที่จะนำไปใช้เมื่อไปสอนเด็กๆ
การประเมินการเรียนการสอน
>> ประเมินตนเอง : เข้าเรียนสาน 15 นาที แต่งกายถูกระเบียบ ตั้งใจเรียน ร่วมทำกิจกรรมที่เพื่อนๆ
แต่ละกลุ่ม มานำเสนอ สนุกมาก เพราะเหมือนเป็นการจัดกิจกรรมให้กับเด็กจริงๆ
มีสื่อต่างๆ มีอุปกรณ์ในการทำอาหาร ได้ทานซูจากข้าเหนียว
>> ประเมินเพื่อน : เข้าเรียนตรงเวลา แต่งการถูกระเบียบ เพือนๆตั้งใจ และให้ความร่วมมือในการ
จัดกิจกรรมให้สำเร็จไปได้ด้วยดี อาจมีการสอนที่ยังไม่ถูกต้องบ้าง
เพราะเป็นการสอนกิจกรรมเสริมประสบการณ์ ในครั้งแรก แต่ทุกคนก็ตั้งใจ
และทำออกมาได้ดี เพื่อนที่เป็นนักเรียนก็ได้ร่วมมือในการทำกิจกรรมร่วมกัน
เป็นอย่างดี มีการตอบคำถาม และลงมือทำอาหารร่วมกัน
จึงทำให้บรรยากาศในห้องเรียนสนุกสนาน
เพื่อนๆ มีการจดบันทึกแต่ละกิจกรรมเพิ่มเติมให้เข้าใจมากขึ้น
>> ประเมินอาจารย์ : เข้าสอนตรงเวลา แต่งกายสุภาพเหมาะสม มีเทคนิกในการสอนที่สนุกสนาน
เปิดโอกาศให้นักศึกษาได้จัดกิจกรรมด้วยตนเอง
อาจารย์ให้คำแนะนำในการสอน ซึ่งจะทำให้การสอน เป็นไปอย่างถูกต้องเหมาะสม
มีความหลากหลาย และสามารถนำไปใช้ได้จริง อาจารย์ใช้คำถามปลายเปิด
เพื่อให้นักศึกษา กล้าคิด กล้าตอบ มีส่วนร่วม และมีความสุขในการเรียน
0 Response to "สัปดาห์ที่ 12"
แสดงความคิดเห็น